Crepe
เครป ขนมที่มีความหวานละมุนลิ้น แป้งเครปนุ่มๆ เหนียวๆ ชวนให้ลองเคี้ยว กับไส้ต่างที่มีความอร่อยในตัว อีกหนึ่งเมนูที่สามารถพิชิตคนพิเศษได้
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
นมรสจืด 500 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เนยละลาย 50 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
นมรสจืด 500 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เนยละลาย 50 กรัม
วิธีการทำ
1. ทำแป้งเครป โดยผสมแป้งสาลี ผงฟู และเกลือป่น ตีผสมให้เข้ากัน พักไว้
2. ตีผสมไข่กับน้ำตาลทราย ตีพอให้น้ำตาลละลาย จากนั้นเทนมสดลงไป คนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่แป้งลงไปทีละน้อย ตีผสมจนเข้ากันและแป้งไม่เป็นเม็ด ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง (ถ้าแป้งยังเป็นเม็ดอยู่ ให้นำไปกรอง จะทำให้ตัวเครปเนียนสวย)
3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง ทาเนยให้ทั่วกระทะ พอร้อนได้ที่ให้ยกกระทะออกจากเตา ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไปประมาณ 3 ถึง 4 ช้อนโต๊ะ (คนแป้งทุกครั้งก่อนตักลงกระทะ) จากนั้นเอียงกระทะไปมาให้แป้งแผ่ทั่วกระทะ แล้วนำไปตั้งบนเตาอีกครั้ง จนแป้งเครปสุก ทำต่อไปเรื่อย ๆ จนหมด พักแป้งไว้ให้เย็น
4. นำแป้งเครปมาวางซ้อนกันสองแผ่น เอาเครปอีกหนึ่งแผ่นไปตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ ใส่ครีมสดลงไปตรงกลางแป้งเครป วางทับด้วยเครปที่ตัดเป็นเส้น ตามด้วยแยมและผลไม้ที่ชอบ พับเครปปิดลงมา โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
1. ทำแป้งเครป โดยผสมแป้งสาลี ผงฟู และเกลือป่น ตีผสมให้เข้ากัน พักไว้
2. ตีผสมไข่กับน้ำตาลทราย ตีพอให้น้ำตาลละลาย จากนั้นเทนมสดลงไป คนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่แป้งลงไปทีละน้อย ตีผสมจนเข้ากันและแป้งไม่เป็นเม็ด ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง (ถ้าแป้งยังเป็นเม็ดอยู่ ให้นำไปกรอง จะทำให้ตัวเครปเนียนสวย)
3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง ทาเนยให้ทั่วกระทะ พอร้อนได้ที่ให้ยกกระทะออกจากเตา ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไปประมาณ 3 ถึง 4 ช้อนโต๊ะ (คนแป้งทุกครั้งก่อนตักลงกระทะ) จากนั้นเอียงกระทะไปมาให้แป้งแผ่ทั่วกระทะ แล้วนำไปตั้งบนเตาอีกครั้ง จนแป้งเครปสุก ทำต่อไปเรื่อย ๆ จนหมด พักแป้งไว้ให้เย็น
4. นำแป้งเครปมาวางซ้อนกันสองแผ่น เอาเครปอีกหนึ่งแผ่นไปตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ ใส่ครีมสดลงไปตรงกลางแป้งเครป วางทับด้วยเครปที่ตัดเป็นเส้น ตามด้วยแยมและผลไม้ที่ชอบ พับเครปปิดลงมา โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
ทำง่ายแบบนี้เลยหรอ ไม่รู้มาก่อนเลย
ตอบลบ