Cheesecake
ชีส ถือเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากนม ที่ใครหลายๆคน ชอบและรู้สึกอยากลิ้มลอง เพราะทั้งนุ่มละมุน และมีกลิ่มหอมๆจากนม ทำให้เมื่อมันกลายเป็น ชีสเค้ก ก็จะยิ่งทวีคูณความหอมและกลมกล่อมเพิ่มขึ้น
ส่วนผสม
คุกกี้เนยสดหรือคุกกี้ไดเจสทีฟบดจนละเอียด 1+1/2 ถ้วย
เนยจืดละลาย 60 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ชช.
เกลือป่น 1/4 ชช.
ครีมชีส 960 กรัม
ซาวครีม 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม
ไข่ไก่เบอร์สอง 4 ฟอง
เกลือป่น 1/4 ชช.
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
นมจืด 3/4 ถ้วย
วนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
เนยจืดละลาย 60 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ชช.
เกลือป่น 1/4 ชช.
ครีมชีส 960 กรัม
ซาวครีม 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม
ไข่ไก่เบอร์สอง 4 ฟอง
เกลือป่น 1/4 ชช.
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
นมจืด 3/4 ถ้วย
วนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.อุ่นตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซสเซียส ไฟบนล่าง อย่างน้อย 20 นาที
2.ทำตัวฐาน โดยการผสมส่วนผสมทุกอย่างของตัวครัสท์เข้าด้วยกันจากนั้นกรุลงพิมพ์ขนมให้เรียบร้อย พยายามกดๆตัวฐานให้แน่น เอาแช่ตู้เย็นพักไว้
3.ในโถของเครื่องปั่น ดั้มส่วนผสมของครีมชีสลงไป ปั่นจนเนียน ถ้าใครไม่มีโถปั่น สามารถใช้ตะกร้อมือค่อยๆตีส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันได้ ค่อยๆเทครีมชีสงไปในพิมพ์จากนั้นเคาะหรือจับพิมพ์เค้กกระแทกเบาๆ กับโต๊ะเพื่อไล่ฟองอากาศ
4.วางตัวชีสเค้กไว้ตรงกลางของเตาอบ ไม่สูง ไม่ต่ำจนเกินไป เช็คอุณหภูมิเตาอบให้ดีๆก่อน
5.อบชีสเค้กด้วยอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 ชม. ไม่ต้องเปิดประตูเตาอบทันที ให้ปิดแก๊ส ปิดสวิตซ์ไฟ โดยที่ไม่ต้องเปิดประตูเตาอย่างน้อย 1 ชม. เมื่อครบ 1 ชม. ให้แง้มๆประตูเตาอบไว้เล็กน้อยและยังคงทิ้งชีสเค้กไว้ในเตาอบแบบนั้นต่ออีก 4 ชม. เพื่อป้องกันไม่ให้ชีสเค้กแตกหรือย่น
6.เมื่อเอาชีสเค้กออกจากเตาอบแล้ว นำชีสเค้กไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เนื้อเค้กนุ่มขึ้น วิธีการตัดชีสเค้กคือ ต้มน้ำร้อนๆไว้ในหม้อทรงลึกหน่อยนึง เอามีดจุ่มน้ำร้อนซัก 5 วินาที จากนั้นเช็ดใบมีดให้แห้งสะอาด ตัดชีสเค้กได้โดยตรงเลย
ที่มา:http://wowpam.com/2016/12/easy-new-york-cheesecake-%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%84%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%89%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%9A/
2.ทำตัวฐาน โดยการผสมส่วนผสมทุกอย่างของตัวครัสท์เข้าด้วยกันจากนั้นกรุลงพิมพ์ขนมให้เรียบร้อย พยายามกดๆตัวฐานให้แน่น เอาแช่ตู้เย็นพักไว้
3.ในโถของเครื่องปั่น ดั้มส่วนผสมของครีมชีสลงไป ปั่นจนเนียน ถ้าใครไม่มีโถปั่น สามารถใช้ตะกร้อมือค่อยๆตีส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันได้ ค่อยๆเทครีมชีสงไปในพิมพ์จากนั้นเคาะหรือจับพิมพ์เค้กกระแทกเบาๆ กับโต๊ะเพื่อไล่ฟองอากาศ
4.วางตัวชีสเค้กไว้ตรงกลางของเตาอบ ไม่สูง ไม่ต่ำจนเกินไป เช็คอุณหภูมิเตาอบให้ดีๆก่อน
5.อบชีสเค้กด้วยอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 ชม. ไม่ต้องเปิดประตูเตาอบทันที ให้ปิดแก๊ส ปิดสวิตซ์ไฟ โดยที่ไม่ต้องเปิดประตูเตาอย่างน้อย 1 ชม. เมื่อครบ 1 ชม. ให้แง้มๆประตูเตาอบไว้เล็กน้อยและยังคงทิ้งชีสเค้กไว้ในเตาอบแบบนั้นต่ออีก 4 ชม. เพื่อป้องกันไม่ให้ชีสเค้กแตกหรือย่น
6.เมื่อเอาชีสเค้กออกจากเตาอบแล้ว นำชีสเค้กไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เนื้อเค้กนุ่มขึ้น วิธีการตัดชีสเค้กคือ ต้มน้ำร้อนๆไว้ในหม้อทรงลึกหน่อยนึง เอามีดจุ่มน้ำร้อนซัก 5 วินาที จากนั้นเช็ดใบมีดให้แห้งสะอาด ตัดชีสเค้กได้โดยตรงเลย
ที่มา:http://wowpam.com/2016/12/easy-new-york-cheesecake-%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%84%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%89%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%9A/
ชีสเค้ก น่ากิน😍
ตอบลบ