Butter Cake
เนย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม กลิ่นที่หอม นุ่ม มีรสหวานและเค็ม ทำให้หลายๆคนชอบและหลงใหลในเนื้อเนย ดังนั้น เค้กเนยสด จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับขนมหวานสุดพิเศษ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 295 กรัมน้ำตาลทราย 215 กรัม
เนยสดเค็ม 325 กรัม
นมผง 100 กรัม
ไข่ไก่ 405 กรัม
เกลือ 1.5 กรัม (ประมาณ ¼ ช้อนชา)
ผงฟู 1.5 กรัม (ประมาณ ½ ช้อนชา)
น้ำ 115 กรัม
พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์
วิธีการทำ
1. อุ่นเตาอบด้วยไฟบนที่อุณหภูมิ 155 องศาเซลเซียส และไฟล่าง 145 องศาเซลเซียสเตรียมไว้
2. ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตีเนยกับน้ำตาลทรายด้วยความเร็วสูงโดยใช้หัวตีใบโพจนขึ้นฟูเป็นสีขาว แล้วเปลี่ยนเป็นหัวตะกร้อ จากนั้นค่อย ๆ ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน จากนั้นลดความเร็วต่ำใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปทีละน้อยจนหมด ตามด้วยนมผง ตีให้เข้ากันดี เพิ่มความเร็วปานกลาง ตีส่วนผสมให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ลดความเร็วต่ำ เติมน้ำลงไปตีจนส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ปิดเครื่องเทส่วนผสมใส่พิมพ์ นำเข้าอบ 60 – 70 นาทีหรือจนกระทั่งสุก นำเค้กออกมาพักไว้สักครู่แล้วเคาะออกจากพิมพ์ พักให้เย็น
4. สไลซ์หน้าเค้กกับก้นเค้กออกเล็กน้อย ปัดผงเค้กออก นำเค้กไปวางบนฐานเค้กแล้วปาดครีมพร้อมแต่งหน้าต่อไป
ที่มา : http://goodlifeupdate.com/healthy-food/recipe/20042.html
2. ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตีเนยกับน้ำตาลทรายด้วยความเร็วสูงโดยใช้หัวตีใบโพจนขึ้นฟูเป็นสีขาว แล้วเปลี่ยนเป็นหัวตะกร้อ จากนั้นค่อย ๆ ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน จากนั้นลดความเร็วต่ำใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปทีละน้อยจนหมด ตามด้วยนมผง ตีให้เข้ากันดี เพิ่มความเร็วปานกลาง ตีส่วนผสมให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ลดความเร็วต่ำ เติมน้ำลงไปตีจนส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ปิดเครื่องเทส่วนผสมใส่พิมพ์ นำเข้าอบ 60 – 70 นาทีหรือจนกระทั่งสุก นำเค้กออกมาพักไว้สักครู่แล้วเคาะออกจากพิมพ์ พักให้เย็น
4. สไลซ์หน้าเค้กกับก้นเค้กออกเล็กน้อย ปัดผงเค้กออก นำเค้กไปวางบนฐานเค้กแล้วปาดครีมพร้อมแต่งหน้าต่อไป
ที่มา : http://goodlifeupdate.com/healthy-food/recipe/20042.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น