Butter Cake


            เนย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม กลิ่นที่หอม นุ่ม มีรสหวานและเค็ม ทำให้หลายๆคนชอบและหลงใหลในเนื้อเนย ดังนั้น เค้กเนยสด จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับขนมหวานสุดพิเศษ

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 295 กรัม
น้ำตาลทราย 215 กรัม
เนยสดเค็ม 325 กรัม
นมผง 100 กรัม
ไข่ไก่ 405 กรัม
เกลือ 1.5 กรัม (ประมาณ ¼ ช้อนชา)
ผงฟู 1.5 กรัม (ประมาณ ½ ช้อนชา)
น้ำ 115 กรัม
พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์
วิธีการทำ
1. อุ่นเตาอบด้วยไฟบนที่อุณหภูมิ 155 องศาเซลเซียส และไฟล่าง 145 องศาเซลเซียสเตรียมไว้
2. ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้

3. ตีเนยกับน้ำตาลทรายด้วยความเร็วสูงโดยใช้หัวตีใบโพจนขึ้นฟูเป็นสีขาว แล้วเปลี่ยนเป็นหัวตะกร้อ จากนั้นค่อย ๆ ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน จากนั้นลดความเร็วต่ำใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปทีละน้อยจนหมด ตามด้วยนมผง ตีให้เข้ากันดี เพิ่มความเร็วปานกลาง ตีส่วนผสมให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ลดความเร็วต่ำ เติมน้ำลงไปตีจนส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ปิดเครื่องเทส่วนผสมใส่พิมพ์ นำเข้าอบ 60 – 70 นาทีหรือจนกระทั่งสุก นำเค้กออกมาพักไว้สักครู่แล้วเคาะออกจากพิมพ์ พักให้เย็น
4. สไลซ์หน้าเค้กกับก้นเค้กออกเล็กน้อย ปัดผงเค้กออก นำเค้กไปวางบนฐานเค้กแล้วปาดครีมพร้อมแต่งหน้าต่อไป


ที่มา : http://goodlifeupdate.com/healthy-food/recipe/20042.html

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม